Khi cà phê là cuộc sống

By | June 2, 2021

Tôi thức dậy từ mười đến hai mươi phút trước khi đồng hồ báo thức của con gái tôi phát sáng màu xanh lục. Vào lúc 6:30 sáng, Mai bật dậy trên giường và bắt đầu lựa chọn những con thú nhồi bông để đặt dưới chân cửa phòng ngủ của mình. Tôi không biết tại sao cô ấy cảm thấy cần phải chở bạn bè của mình khỏi giường của mình, nhưng trớ trêu thay, dường như cô ấy cũng có một thói quen. Sau đó, cô ấy gõ cửa và nói, “Đó là ai?”, Biết rằng tôi đang ở phía bên kia. Khi tôi mở cửa, cô ấy chào tôi với một nụ cười. Đơn giản là đáng yêu.

Kể từ thời điểm đó trở đi, một giờ và mười lăm phút tiếp theo được dành để đưa cô ấy đến trường. Điều đó có nghĩa là tất cả mọi thứ từ mặc quần áo cho cô ấy làm bữa trưa và đóng gói đồ ăn nhẹ trong ngày. Mẹ hỗ trợ chúng tôi trên đường đi vì mẹ cũng đang chạy ra khỏi cửa để đánh bại dòng xe cộ vào thành phố. Trên đường đến trường, Mai và tôi hát các bài hát trong “Người đẹp và quái vật”. Tôi dẫn cô ấy về phòng, nơi cô ấy ôm tôi thật chặt và nói lời tạm biệt.

Nói về bố và thói quen, trong hơn 40 năm, bố tôi bắt đầu một ngày của mình với Thiền Siêu Việt (TM). Khi tôi còn là một đứa trẻ, ông đã dạy tôi theo cách của Maharishi nhưng, không giống như bố tôi, tôi chưa bao giờ thực sự làm theo cách đó. Tuy nhiên, tôi đã đánh giá cao tính kỷ luật của bố tôi. Tôi đã chứng kiến ​​nó tạo ra không gian để anh ấy tập trung tâm trí và truyền năng lượng của mình.

Đối với những người theo dõi tôi trên mạng, bạn đã tận mắt chứng kiến ​​nỗi ám ảnh của tôi với cà phê. Đáng chú ý nhất là những bức ảnh tôi chụp được từ chiếc Chemex, một chiếc máy pha cà phê bằng thủy tinh trông giống như thứ mà bạn tìm thấy trong phòng thí nghiệm. Tôi thích chia sẻ nội dung về cà phê của mình với bạn không vì lý do gì khác ngoài việc đó là niềm vui. Thêm vào đó, nó rất dễ uống, ngay cả khi bạn không thích cà phê. Tuy nhiên, tất cả cuộc nói chuyện cà phê này đã khiến tôi phải suy nghĩ (và run rẩy). Điều gì ở cà phê mà tôi yêu thích đến vậy?

 

Có lẽ, pha cà phê là một phiên bản thiền của tôi. Khi tôi về nhà để thả Mai về nhà, mọi thứ rất bình lặng và siêu yên tĩnh. Nó hoàn toàn trái ngược với sự náo động gây ra bởi sự phấn khích nói chung và khát khao cuộc sống của cô ấy, khiến đây là thời điểm hoàn hảo để tôi giải tỏa tâm trí. Trong mười lăm phút, tôi đo chính xác, xay, lọc và rót một tách cà phê tuyệt vời. Toàn bộ quá trình diễn ra êm dịu vì nó là một phần thưởng. Tôi gọi nó là Sự phân ly Siêu việt.

Có lẽ, đó là một bài tập kiểm soát nhiều hơn. Đối với tất cả những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, việc pha một tách cà phê là điều nằm trong tầm kiểm soát của tôi. Tôi thích điều đó mặc dù có vô số biến số liên quan đến việc pha cà phê, tôi có thể ảnh hưởng đến hầu hết tất cả chúng, do đó ảnh hưởng đến kết quả chung. Tôi có thể quyết định mức độ xay thô mà tôi sử dụng hoặc tốc độ rót của tôi khi biết rằng kết quả cuối cùng là kết quả trực tiếp từ các quyết định của tôi. Những quyết định càng tốt thì tách cà phê càng ngon.

Theo một cách hiện sinh nào đó, có thể cà phê chỉ là một phép ẩn dụ khổng lồ cho cuộc sống. Suy cho cùng, hạt cà phê là quả của cây cà phê. Cả hai chúng ta đều trưởng thành trong một thời gian dài, phát triển chiều sâu và sự phức tạp trong khi chịu đựng các yếu tố xung quanh chúng ta. Chúng tôi được rèn giũa và đánh bóng trước khi ném vào lửa, nơi chúng tôi thu thập được những đặc điểm riêng biệt tạo nên con người của chúng tôi. Cuối cùng, chúng tôi chiết xuất và thưởng thức hương vị của cuộc hành trình của chúng tôi. Sự tiêu thụ của nó sưởi ấm tâm hồn chúng ta.

Tôi càng nghĩ về nó. Nó càng có ý nghĩa. Cà phê là cuộc sống.

Một năm khi tôi học trung học, sau bữa tối ngày lễ ở nhà ông bà, tôi thấy mình đang ngồi trên bàn ăn chỉ có bà ngoại, món tráng miệng sau bữa ăn. Chúng tôi đang chia sẻ trong một tách cà phê. Của tôi màu đen và của tôi chứa đầy kem và đường. Thật kinh tởm, tôi tự nghĩ. Thật tồi tệ khi cà phê có vị như bụi bẩn đối với chiếc pallet chưa trưởng thành và tinh vi lúc đó của tôi. Tại sao bà nội lại trừng phạt mình bằng cách uống nó màu đen?

 

Không bao giờ là một trong ba đứa cháu trai của bà ấy, tôi quyết định hỏi xem có điều gì đó tôi đang thiếu hay bí mật nào đó mà bà ấy đang che giấu. Bà tôi mỉm cười và nói với tôi, “Lần sau khi uống một tách cà phê, hãy sử dụng ít đường hơn và ít kem hơn một chút. Lấy ít hơn ở cốc tiếp theo và lại ở cốc sau đó. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn có thể uống nó màu đen và thưởng thức mọi nốt nhạc và mọi đặc ân. Khi đó, bạn sẽ hiểu tại sao tôi lại uống cà phê đen của mình ”.

Tôi chưa bao giờ phải chia sẻ một tách cà phê đen với bà của mình, nhưng mỗi ngày kể từ khi tôi chăm chú làm phần đổ của mình, tôi đã thêm ít kem và ít đường hơn vào mỗi cốc. Tôi muốn trải nghiệm những gì cô ấy đã làm trong từng ngụm.